Tôi muốn sự trở lại của HLV Miura ở tuyển Việt Nam

Tôi muốn sự trở lại của HLV Miura ở tuyển Việt Nam

Ngày đăng: 13/09/2017
Nhớ hồi HLV Miura, các cầu thủ đá 120 phút vẫn chạy bình thường, còn giờ chạy được 70 phút thì như người đi bộ.

Chúng ta vừa trải qua kỳ SEA Games 29 đáng thất vọng, trước đó là giải AFF Suzuki Cup 2016 bị loại ở bán kết không được gì. Sau thất bại của hai giải khu vực này có lẽ không ít người sẽ nhớ đến HLV Miura – người mà thay máu đội tuyển bóng đá nam Việt Nam sau những cú trượt dài từ những năm 2009.

Giá như ngày đó VFF không sa thải HLV Miura thì giờ đã khác. Cũng chỉ vì một số người có ý nghĩ rằng vô địch SEA Games 29 là dễ dàng với đoàn quân chủ yếu của CLB HAGL.

Sự nóng vội trong những quyết định đã làm đội tuyển thi đấu một cách mờ nhạt, lối đá đẹp mà thể lực yếu thì cũng thua. Cầu thủ đá được khoảng 70 phút thì giống như người đi bộ, có lẽ ai làm khán giả như tôi cũng nhận ra điều đó.

Nhớ hồi HLV Miura, các cầu thủ đá 120 phút vẫn chạy bình thường. Ông luôn đặt vấn đề thể lực làm yếu tố cơ bản và quan trọng hàng đầu. Có thể lực, cầu thủ mới sử dụng kỹ thuật một cách thuyết phục, thông suốt trong toàn trận đấu. Còn bây giờ nhìn đội tuyển chúng ta mà ngao ngán.

Thời đó nhiều người nói rằng lối đá đẹp như U19 thì mới hay! Thua cũng được, nhưng giờ đây đã bao nhiêu người nhìn thấy nền bóng đá chúng ta có lẽ tụt dần đều và “sắp đuổi kịp” nền bóng đá Campuchia và Lào chưa?

Sau đây tôi nêu một số lý do nên chọn HLV Miura:

Thứ nhất: Thể lực của đội tuyển tăng rõ rệt nhất khi ông cầm quyền HLV đội tuyển.

Thứ hai: Cách sử dụng người của ông trong trận đấu tạo nên những đột biến. Cách sắp xếp đội hình của ông hợp lý khi tuyển chọn những cầu thủ cao to ở khu vực phòng ngự .

Thứ ba: Ông ấy đã có hai năm làm việc với đội tuyển Việt Nam do vậy sẽ nhanh chóng đưa đội tuyển vào guồng lái tốt hơn so với những HLV ngoại khác. Các cầu thủ sẽ phải tranh suất đá chính bằng năng lực bản thân chứ không như SEA Games năm nay, chẳng cần phải tranh giành mà nghiễm nhiên có mặt trong đội hình đá chính.

Thứ 4: Tôi thấy ông Miura là người khai thác Công Phượng và Văn Toàn tốt nhất. Có nhiều người vẫn muốn ủng hộ ông Calisto nhưng theo tôi nghĩ ông ấy già rồi!

Qua đây, tôi hi vọng VFF sẽ ủng hộ phương án gọi các cầu thủ ngoại nhập tịch lên tuyển, lý do: Họ cao to và kỹ thuật cũng tốt, đặc biệt là tuyến hậu vệ và thủ môn nơi mà mùa giải nào cứ trận quyết định khán giả lại nơm nớp lo. Tâm lý của họ vững hơn chúng ta và có thể họ được đào tạo bài bản hơn.

Tôi mong rằng một ngày gần nhất ông Miura sẽ trở lại với đất nước Việt Nam. Ông sẽ đưa nền bóng đá Việt Nam tới những giải đấu lớn trong khu vực và thế giới.

Theo: Vnexpress